TIẾNG CHUÔNG THIÊN MỤ DÒNG HƯƠNG MƠ MÀNG…

Quality Travel –Thiên Mụ là ngôi chùa được xây dựng sớm nhất ở thành phố Huế. Lịch sử kể rằng, khi vào trấn thủ xứ Thuận Hóa kiêm trấn thủ Quảng Nam, Chúa Nguyễn Hoàng, vị chúa Nguyễn đầu tiên của Đàng Trong, đã đích thân đi xem xét địa thế để chuẩn bị cho mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn.

Trong một lần cưỡi ngựa dọc bờ sông Hương, ngược lên đầu nguồn, chúa Nguyễn Hoàng bắt gặp một ngọn đồi nhỏ bên dòng sông Hương tên là Hà Khê. Nhận thấy thế đất giống như hình một con rồng đang quay đầu nhìn lại, nên năm 1601, Chúa đã cho xây dựng một ngôi chùa trên đồi, quay mặt ra sông Hương và đặt tên là Thiên Mụ.

Chùa Thiên Mụ là một điểm đến nổi tiếng của xứ Huế với quy mô được mở rộng và cảnh đẹp tự nhiên. Ngay từ thời đó, chùa Thiên Mụ đã trở thành ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong.

Trải qua bao biến cố lịch sử, chùa Thiên Mụ đã được trùng tu tái thiết nhiều lần dưới triều các vua nhà Nguyễn.

Năm 1844, nhân dịp mừng lễ “bát thọ“, mừng sinh nhật thứ tám mươi của bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu, vợ vua Gia Long, bà nội của vua Thiệu Trị, vua Thiệu Trị kiến trúc lại ngôi chùa một cách quy mô hơn. Xây thêm tháp Từ Nhân, sau đổi là Phước Duyên, đình Hương Nguyện và dựng 2 tấm bia ghi chép thơ văn của nhà vua.

Trải qua hơn 4 thế kỷ chùa Thiên Mụ vẫn lặng lẽ soi mình bên dòng sông Hương. Chúng ta tới đây để chìm đắm vào lịch sử của vùng đất khởi đầu cho mở cõi. Cũng có thể để đọc sách, chiêm bái Phật. Hay có thể chỉ để ngắm dòng Hương trong xanh, đón vài cơn gió bất chợt…

Chắc chắn rằng, nơi đây sẽ là nơi hành hương linh thiêng, có một bầu không khí sâu thẳm, thơ mộng mà cổ kính nhất xứ Huế…

 

Quality Travel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *