NỔI CHÌM BẾN NƯỚC CÁI RĂNG PHẬN AI ĐƯỢC ÁNH TRĂNG VÀNG RƯỚC ĐI…

Quality Travel – Trong một lần ghé thành phố Cần Thơ công tác, vào đêm trăng sáng, ngồi bên bờ sông nhấm nháp cà phê, chúng tôi được nghe một cô gái trẻ hát mấy câu vọng cổ.

Nổi chìm bến nước Cái Răng

Phận ai được ánh trăng vàng rước đi…

 Chỉ là một câu hát, nhưng thực là hay và hiếm hoi khi được nghe trong một đêm trăng sáng ở giữa miền Tây này. Lời ca ấy khiến chúng tôi ai cũng háo hức, bàn với nhau sáng mai phải dậy từ 4h sáng để ra bến Ninh Kiều, thuê thuyền đi chơi chợ nổi trên sông Cái Răng nổi tiếng, mà câu hát kia vô tình nhắc tới như một mối duyên thơ mộng.

Sau chừng 30 phút lênh đênh trên sông nước miền Tây lúc tờ mờ sáng, thưởng thức những hơi thở mát lành của miền châu thổ, chúng tôi đã tới chợ nổi trên sông Cái Răng đúng vào lúc chợ đông nhất. Với những người sinh trưởng ở miền Bắc như chúng tôi, dù đã từng tham dự nhiều loại chợ, như chợ phiên đồng bằng miền bắc, chợ trâu miền cao, hay chợ Viềng âm phủ họp lúc nửa đêm… chúng tôi vẫn ngỡ ngàng trước khung cảnh chợ nổi nơi miền sông nước.

Hàng trăm những chiếc ghe đầy ắp hàng hóa tụ lại về đây, bán buôn. Mỗi chiếc ghe chở một loại hàng hóa, từ những trái cây nổi tiếng của châu thổ cho tới các vật dụng cho sinh hoạt. Chủ ghe thường máng (treo) mẫu những hàng hóa mình muốn bán lên một cây sào, mà ở đây gọi là ‘’cây bẹo’’, để người mua dễ nhận ra.

Ngồi trên ghe chòng chành giữa sóng nước, chúng tôi lại gần một chiếc ghe bán bún riêu nóng ăn sáng. Hương vị bát bún có hơi khác, nước dùng có vị ngọt của miền Tây, nhưng bàn tay bà cụ múc bún trông không khác bàn tay những cụ bán bún riêu ngoài Hà Nội, mà chúng tôi thường ăn từ ngày còn thơ ấu. Cũng rám nắng với những đường gân xanh nổi rõ.

Tôi lẩn thẩn nghĩ, vừa ăn vừa nghe cụ kể chuyện, rằng cụ tận dưới miệt Cà Mau, nhưng về đây làm dâu, và cả đời bán đồ ăn ở chợ nổi này. Cụ kể về lễ thượng điền và hạ điền diễn ra vào tầm tháng tư và tháng chạp, và dặn chúng tôi nhớ quay về đây chơi. Chúng tôi hỏi lại, lễ hội có gì, thì bà chỉ cười bảo: Về chơi đi, vui lắm… Xem múa lân, múa sư.

Với người miền tây, chỉ cần nói hai từ ‘’vui lắm’’ thế là đủ cả rồi, thế là phải quay lại rồi. Sẽ có múa lân múa sư, có hát vọng cổ, có uống rượu đến nghiêng trời lệch đất… ngay trên chính dòng Cái Răng này.

Miền tây là thế…

Bà cụ còn bảo cho chúng tôi hai câu hát tiếp hai câu chúng tôi nghe tối hôm qua:

Nổi chìm bến nước Cái Răng

Phận ai được ánh trăng vàng rước đi…

Làm dâu tận chốn sông ni

Chèo bao nhiêu nhịp sóng thì dồn quanh…

 QUALTY TRAVEL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *